Quần thể Cố đô Huế

Lăng Khải Định

Địa điểm: Xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Vua Khải Định lên ngôi năm 1916, là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn và là người cuối cùng xây dựng lăng tẩm – chuẩn bị chỗ yên nghỉ vĩnh viễn của một ông vua.

Lăng Khải Định (Ưng Lăng) được xây dựng trên triền núi Châu Chữ (còn gọi là Châu Ê) cách Huế 10km. Lăng khởi công ngày 4/9/1920 và kéo dài trong 11 năm mới hoàn thành.

Vua Khải Định cử người sang Pháp mua sắt, thép, xi măng, ngói ác đoa, sang Trung Quốc, Nhật Bản mua đồ sứ, thủy tinh để kiến thiết công trình. So với các Lăng trong hệ thống lăng tẩm ở Huế, lăng Khải Định có diện tích nhỏ (117m x 48,5m) nhưng rất công phu và tốn nhiều thời gian. Nó là kết quả hội nhập của nhiều dòng kiến trúc Á, Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

 Tổng thể của Lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc. Núi đồi, khe suối của một vùng rộng lớn quanh Lăng được dùng làm các yếu tố phong thủy: tiền án, hậu chẩm, tả thanh long, hữu bạch hổ, minh đường, thủy tụ, tạo cho lăng Khải Định một ngoại cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cung Thiên Định ở vị trí cao nhất và là kiến trúc chính của Lăng. Công trình này gồm 5 phần liền nhau: hai bên là Tả, Hữu Trực phòng dành cho lính hộ lăng, phía trước là điện Khải Thành – nơi để án thờ và chân dung vua Khải Định, chính giữa là Bửu án, pho tượng nhà vua và mộ phần ở phía dưới, trong cùng là khám thờ với bài vị của vị vua quá cố.

Giá trị nghệ thuật cao nhất của Lăng là phần trang trí nội thất cung Thiên Định. Ba gian giữa trong cung đều được trang trí phù điêu ghép bằng sánh sứ và thủy tinh màu. Đặc biệt chiếc Bửu tán trên pho tượng đồng, nặng 1 tấn với những đường lượn mềm mại, thanh thoát khiến người xem có cảm giác làm bằng nhung lụa rất nhẹ nhàng. Bên dưới Bửu tán là pho tượng đồng Khải Định được đúc tại Pháp năm 1922 theo yêu cầu của nhà vua.

Người chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tách, tác giả của ba bức bích họa “Cửu long ẩn vân” lớn vào bậc nhất nước ta, được trang trí trên trần ba gian giữa cung Thiên Định.

Lăng Khải Định là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh, đây thực sự là một công trình có giá trị nghệ thuật và kiến trúc.

 
Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế
Chùa Thiên Mụ
Cung An định
Cung Diên Thọ
Cung Trường Sanh
Cung Khánh Ninh
Cửu vị thần công
Duyệt Thị Đường
Cửu Đỉnh
Đàn Nam Giao
Đàn Xã Tắc
Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong
Điện Cần Chánh
Điện Hòn Chén
Điện Thái Hoà
Điện Voi Ré
Đình Thương Bạc
Hiển Lâm Các
Hồ Tịnh Tâm
Hổ Quyền
Hoàng thành và Tử Cấm thành
Hưng Miếu
Kinh thành Huế
Kỳ đài
Lăng Đồng Khánh
Lăng Hiếu Đông
Lăng Gia Long
Lăng Minh Mạng
Lăng Thiệu Trị
Lăng Tự Đức
Lầu Tàng Thư
Những ngôi nhà tạ trong kiến trúc cung đình Nguyễn
Nghinh Lương Đình
Ngọ Môn
Phu Văn Lâu
Thái Miếu
Trấn Bình Đài
Thế Miếu
Trấn Hải Thành
Triệu Miếu
Trường Quốc Tử giám
Viện Cơ Mật - Tam Tòa
Văn Miếu Huế
Võ Thánh
Bản quyền của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế
Kỹ thuật, giải pháp và thiết kế: Trung tâm Tin học Hành chính - Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (CIAM)